Ngày 10/9 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 2287/SNN-TTBVTV gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

Theo đó,  tình hình trên địa bàn tỉnh diện tích lúa Mùa trà sớm đang đỏ đuôi, có thể thu hoạch từ 15/9 ; diện tích lúa trà chính vụ đang giai đoạn ngậm sữa – chắc xanh,  trà muộn ôm đòng - trỗ bông. Các loại cây rau mầu vụ Hè Thu phát triển thân lá - thu hoạch.

Thời tiết từ nay đến cuối năm tiếp tục diễn biến phức tạp, trong tháng 9, tháng 10 có thể tiếp tục chịu ảnh hưởng của các cơn bão và áp thấp nhiệt đới; không khí lạnh đến sớm hơn trung bình nhiều năm sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất trồng trọt. Bên cạnh đó dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất trồng trọt của tỉnh. Để duy trì ổn định sản xuất trước diễn biến phức tạp của thời tiết và dịch bệnh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị:

- Đối với sản xuất vụ Mùa, vụ Hè Thu

Tiếp tục chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên diện tích lúa mùa trà muộn, chú ý sự phát sinh gây hại của rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá; riêng địa bàn huyện Mai Châu và các xã vùng cao của huyện Tân Lạc cần chú ý phòng ngừa bệnh đạo ôn cổ bông.

Khẩn trương thu hoạch diện tích lúa mùa đã đủ độ chín theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Huy động tối đa các máy gặt đập liên hợp trên địa bàn, cải tiến máy cắt cỏ cầm tay thành máy cắt lúa và sử dụng lực lượng lao động tại chỗ để thu hoạch nhanh gọn, giải phóng đất phục vụ sản xuất cây màu vụ Đông. Do hầu hết các máy gặt đập liên hợp hoạt động hàng vụ là di chuyển từ tỉnh ngoài vào, nhiều nhất là từ tỉnh Thanh Hóa, do vậy các địa phương cần chú ý quản lý chặt và có giải pháp phù hợp ngay từ các Chốt kiểm soát Covid-19 liên tỉnh; vừa đảm bảo tuân thủ việc quản lý người, phương tiện vào tỉnh Hòa Bình theo quy định phòng chống Covid-19, vừa không để lãng phí nguồn thiết bị máy móc trong khi sản xuất đang cần.

Để đề phòng trường hợp phải dãn cách, cách ly xã hội do dịch bệnh Covid-19; đề nghị các địa phương cần chủ động, lập sẵn kế hoạch huy động nguồn nhân lực tại chỗ, nòng cốt là Đoàn Thanh niên, Dân quân tự vệ và các lực lượng khác  để tham gia hỗ trợ người dân thu hoạch lúa mùa, cây màu hè thu.

- Thúc đẩy sản xuất vụ Đông 2021

Căn cứ vào điều kiện thực tế sản xuất như quỹ đất, thời vụ gieo trồng của từng loại cây, tập quán canh tác, lợi thế thị trường và điều kiện của từng địa phương để xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Đông hiệu quả; tận dụng, khai thác tốt tiềm năng đất đai, mở rộng diện tích và đa dạng các loại cây trồng nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất.

Với những diện tích đã thu hoạch xong, cần tranh thủ làm đất ngay, áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, cơ giới hóa để đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất.

Tuân thủ đúng khung thời vụ cho từng nhóm cây vụ Đông: Đối với nhóm cây ưa ấm (cây ngô, lạc, đậu tương) và cây rau họ bầu bí, kết thúc thời vụ gieo trồng trước 05/10, riêng ngô sinh khối có thể gieo đến 20/10; với nhóm cây ưa lạnh gieo trồng sau 10/10, riêng với cây khoai tây tập trung trồng từ 25/10 đến 15/11; đối với nhóm rau ăn lá cần bố trí thời vụ gieo trồng và cơ giống hợp lý nhằm rải vụ thu hoạch và đảm bảo nguồn cung ổn định, hạn chế tình trạng dư thừa tụt giá.

Tăng cường thực hiện các biện pháp điều tiết nước hợp lý phục vụ sản xuất. Tiếp tục đầu tư, cải tạo hệ thống thuỷ lợi nội đồng đảm bảo tưới - tiêu chủ động, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất lúa trồng cây màu vụ Đông.

Tập trung chỉ đạo điều hành, tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách; phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật, lợi thế, hiệu quả sản xuất vụ Đông, các mô hình sản xuất vụ Đông có hiệu quả đến người dân nắm được và hưởng ứng tham gia.

Khuyến khích hỗ trợ phát triển sản xuất như: Tuyên truyền các chủ trương, chính sách; phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình sản xuất vụ Đông có hiệu quả đến người dân nắm được và hưởng ứng tham gia. Hỗ trợ kinh phí đào tạo, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, VietGAP, hữu cơ,...; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ theo chuỗi giá trị; xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản cho nông dân; chủ động tổ chức tìm kiếm, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân để nâng cao hiệu quả, tăng giá trị thu nhập từ sản xuất vụ Đông.

Chủ động kết nối với các Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có tiềm năng, nhu cầu liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản có giá trị kinh tế cao như:

+ Cây dưa chuột Nhật, dưa chuột bao tử, tía tô vv với Công ty TNHH Một thành viên Pacific Hòa Bình, địa chỉ: Tổ 5, Phường Chăm Mát, TP Hòa Bình; điện thoại liên hệ: 0983.923.558 - Ông Khoa, Phó Giám đốc Công ty.

+ Cây ngô sinh khối, cỏ sinh khối với Công ty Cổ phần T&T159 Hòa Bình; địa chỉ Xóm Mỵ, xã Yên Mông, Thành phố Hòa Bình; điện thoại liên hệ 0936.189.666 - Ông  Hà Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty.

 + Cây dưa chuột bao tử với Công ty Cổ phần Hagimex; địa chỉ: Cụm CN Biên Hòa, Ngọc Sơn, Kim Bảng, Hà Nam; điện thoại liên hệ: 0904.132.228 - Ông Tuấn Anh, Giám đốc Công ty.

Duy trì, đảm bảo các hoạt động cung ứng vật tư nông nghiệp thiết yếu cho sản xuất Đông năm 2021- 2022 trên địa bàn, không để tình trạng khan hiếm nguồn hàng phục vụ sản xuất. Tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để kinh doanh vật tư giả, kém chất lượng, tăng giá bất hợp lý.  

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản: Từ nay tới cuối năm 2021, ngoài các sản phẩm nông sản vụ mùa, vụ hè thu, vụ đông, còn nhiều sản phẩm trồng trọt của tỉnh sẽ bước vào thu hoạch (sắn, dong giềng, khoai sọ vv), đặc biệt là những sản phẩm chủ lực như cây ăn quả có múi, cây mía. Do vậy, ngoài công tác chỉ đạo sản xuất, đề nghị UBND các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo công tác tiêu thụ nông sản. Trong đó ngoài việc tổ chức thực hiện các kế hoạch, chương trình xúc tiến thương mại đã đề ra, cần quan tâm các giải pháp sau:

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, thành phố thường xuyên khảo sát, nắm chắc tình hình sản xuất, sản lượng thu hoạch hàng tuần, hàng tháng; phối hợp tốt với Tổ công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Các huyện, thành phố cần thống kê danh sách các lái xe vận chuyển hàng nông sản và các đầu mối tiêu thụ nông sản (thương lái); hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ này tiếp cận vùng nguyên liệu, thu mua, vận chuyển nông sản (ưu tiên tiêm phòng, tập huấn các quy định, kỹ năng phòng chống dịch bênh vv). Tổ chức tốt các hoạt động mua, bán, đảm bảo phòng dịch hiệu quả tại các điểm thu mua, chợ đầu mối tiêu thụ nông sản trên địa bàn.

Chủ động phối hợp với các Sở, Ngành, Liên minh Hợp tác xã tỉnh để đưa nhanh, đưa mạnh sản phẩm nông nghiệp lên các sàn thương mại điện tử; tăng cường tập huấn cho các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ sản xuất về cách thức, kỹ năng bán hàng trên sàn thương mại; cải thiện bao bì, nhãn mác sản phẩm để thuận lợi cho khâu phân phối và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction