Ngày 15/12, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi văn bản tới các địa phương trong tỉnh để phối hợp chỉ đạo thực hiện một số giải pháp chăm sóc cây ăn quả có múi giai đoạn sau thu hoạch.

Theo đó, trong niên vụ 2021- 2022 sản lượng quả có múi toàn tỉnh ước đạt 155 ngàn tấn. Đến nay, nhóm chín sớm chiếm khoảng 30% cơ bản đã thu hoạch xong; nhóm chính vụ chiếm 45%, đang vào thu hoạch; nhóm chín muộn khoảng 25%. Thực tế cho thấy sau mỗi vụ thu hoạch, cây ăn quả có múi thường bị tổn thương, suy kiệt do dồn chất dinh dưỡng nuôi quả, giữ quả; ngoài ra, nguồn sâu bệnh hại tích lũy trên cây và trong các phế phụ phẩm sau thu hoạch là nguyên nhân chính dẫn đến vườn cây bị suy kiệt, già cỗi nhanh; ra quả cách năm; hiện tượng rụng hoa, rụng quả non do sâu, bệnh hại nếu không có những giải pháp chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh đúng kỹ thuật.

Để duy trì sức khỏe cây có múi, đảm bảo năng suất, chất lượng vườn cây cho những vụ tiếp theo, các địa phương trong tỉnh và chính quyền cơ sở hướng dẫn người sản xuất thực hiện một số giải pháp sau:

Với diện tích thời kỳ kiến thiết cơ bản: Tiến hành chăm sóc, bón lót sớm; bón cân đối giữa các loại phân theo quy trình kỹ thuật để cây sinh trưởng phát triển tốt (chú ý bón đầy đủ phân hữu cơ và phân lân). Công tác bảo vệ thực vật cần tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất sứ, không có quyết định ban hành hay không nằm trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

Với diện tích cây có múi thời kỳ kinh doanh

- Với diện tích chưa thu hoạch: Tiếp tục duy trì các giải pháp chăm sóc, tưới nước đủ ẩm vườn cây, áp dụng các giải pháp phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm cây có múi.

Chủ động thu hoạch khi các vườn đã đạt độ chín, giá cả hợp lý và thị trường có nhu cầu. Hạn chế việc giữ quả chờ giá lên hoặc sử dụng các chất kích thích sinh trưởng để giữ quả kéo dài thời gian thu hoạch, làm ảnh hưởng đến chất lượng quả và sức khỏe của cây.

- Với diện tích đã thu hoạch xong: Khẩn trương vệ sinh, thu gom tàn dư thực vật; cắt tỉa cành khô, cành sâu bệnh, cành già cỗi, cành vượt. Đối với những vườn đã khép tán, vườn trồng mật độ dầy cần chủ động cắt tỉa, hạ tán giúp thông thoáng vườn cây, tăng khả năng quang hợp, hạn chế sâu bệnh hại.

Áp dụng giải pháp quét vôi vào gốc và các vết cắt để hạn chế sự xâm nhiễm của nấm bệnh, hạn chế nơi cư trú của sâu hại. Đối với những vườn đã tích lũy nhiều nguồn vi sinh vật gây bệnh (loét, sẹo, chảy gôm, thối quả...) cần tiến hành phun vệ sinh vườn cây bằng các loại thuốc phổ rộng; có thể kết hợp các loại phân bón qua lá để bổ sung chất chất dinh dưỡng giúp cây nhanh hồi phục, cân bằng dinh dưỡng giảm áp lực cho bộ rễ.

Bón lót phục hồi sớm bằng các loại phân hữu cơ truyền thống hoặc phân hữu cơ đã qua chế biến cùng phân lân nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây, cải tạo độ phì của đất, giúp cây sớm phục hồi, tạo tiền đề giúp tăng năng suất vụ tiếp theo.

Duy trì đủ ẩm cho vườn cây (50-60%) sau khi bón lót; tuy nhiên thời điểm này không nên tưới nước đẫm ngay khi mới bón phân, có thể gây thừa nước, làm phân tan nhanh gây thối rễ, ảnh hưởng sinh trưởng, phát triển và sự phân hóa mầm hoa.

Bón đủ lượng vôi bột (400-500kg/ha) hay sử dụng phân bón có chức năng điều hòa PH đất.

Chủ động phun bổ sung phân bón qua lá có chứa thành phần dinh dưỡng là các nguyên tố trung, vi lượng, các chất điều hòa sinh trưởng khi cây bước vào giai đoạn phân hóa mầm hoa (trước khi cây ra hoa khoảng 01 tháng), ra hoa và đậu quả non. Chú ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại giai đoạn này như: bọ trĩ, nhện nhỏ, bệnh thán thư, sương mai, phấn trắng hại hoa, quả non, lộc non.

            (Lưu ý đối với cam chín muộn (cam V2) việc bón lót phục hồi cần tiến hành sớm, hạn chế làm đất quá sâu để không ảnh hưởng đến bộ rễ khi cây đang nuôi quả).

Quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn nước phục vụ cho sản xuất cây ăn quả có múi, đặc biệt là nguồn nước ngầm; đồng thời đảm bảo đủ nước tưới dưỡng cho cây khi cây ra hoa, lộc non và đậu quả. Tăng cường tuyên truyền, mở rộng diện tích ứng dụng tưới nước tiết kiệm trong sản xuất cây ăn quả có múi./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction