Năm 2021, bệnh khảm lá sắn tiếp tục phát sinh và lây lan trên các ổ bệnh cũ của huyện Lạc Sơn và Yên Thủy với diện tích 154,59ha, tăng 130,09ha so với năm 2020, trong đó diện tích nhiễm nặng là 32,5ha. Qua kiểm tra các khu vực nhiễm bệnh cũ cho thấy những diện tích sắn bị nhiễm bệnh năm 2021 hiện chưa trồng sắn. Tuy nhiên, nhiều vườn sắn vẫn còn  tàn dư của vụ trước (thân sắn, gốc sắn) trên đồng ruộng. Đã phát hiện triệu chứng bệnh khảm lá trên các mầm sắn tái sinh từ tàn dư. Đây là nguồn bệnh nguy hiểm có nguy cơ lây lan sang các vùng trồng sắn khác. Mặt khác do giá sắn niên vụ năm 2021 được các nhà máy, doanh nghiệp thu mua tăng cao so với năm 2020, khả năng tạo sự hấp dẫn khiến người dân tiếp tục trồng sắn bất chấp sự nguy hiểm của bệnh khảm lá.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương trong tỉnh thực hiện một số nội dung công việc. Cụ thể:

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao tại công văn số 2370/UBND-KTN ngày 09/12/2021 về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp ngăn chặn bệnh khảm lá hại sắn. Đồng thời chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nêu tại công văn số 1021/SNN-TT&BVTV ngày 12/6/2019 về việc hướng dẫn quy trình canh tác sắn, quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh khảm lá; công văn số 2175/SNN-TTBVTV ngày 31/8/2021 về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn và môi giới truyền bệnh.

Tập huấn, tuyên truyền để người trồng sắn hiểu rõ đây là loại bệnh do virus gây ra, bệnh không có thuốc phòng trị, cây đã bị bệnh phải được tiêu hủy kịp thời để tránh lây lan.

Tại những xã đã có diện tích trồng sắn bị nhiễm bệnh từ năm 2021, gắn trách nhiệm của chủ vườn với những công việc cụ thể như: tiêu hủy toàn bộ tàn dư còn lại (gốc, thân sắn) bằng cách đốt, dóc bỏ mầm, phơi khô vv, đảm bảo không còn tàn dư trên đồng ruộng; Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và báo cáo kịp thời với chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn những biểu hiện bất thường trên cây sắn; nhổ bỏ và tiêu hủy kịp thời các cây sắn đã bị nhiễm bệnh, trường hợp ruộng bị bệnh nặng cần tiêu hủy cả ruộng. Lập biên bản xử lý với những chủ ruộng cố tình chây ỳ, không thực hiện các khuyến cáo của địa phương khiến dịch bệnh lây lan.

Cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở và đội ngũ cán bộ chuyên môn ở cơ sở rà soát toàn bộ diện tích trồng sắn đảm bảo đúng quy hoạch vùng nguyên liệu sắn và kế hoạch năm 2022; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm nguồn bệnh. Tiếp tục giám sát tốt việc vận chuyển, sử dụng hom giống sắn trong thời gian đầu vụ.

Các xã Tân Mỹ, Vũ Bình, Yên Nghiệp, Hương Nhượng, Ân Nghĩa của huyện Lạc Sơn và xã Bảo Hiệu, thị trấn Hàng Trạm của huyện Yên Thủy tuyệt đối không trồng sắn trên diện tích nhiễm bệnh, chuyển đổi cây trồng khác; ưu tiên lựa chọn cây trồng phù hợp có đầu ra ổn định,  gắn với phát triển chuỗi liên kết giá trị, có chính sách hỗ trợ chuyển đổi./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

 

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction