Ngày 19/4 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi công văn đề nghị các địa phương và các cơ quan chuyên môn tập trung phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa và cây trồng vụ Xuân 2022.

Theo đó, Vụ Xuân năm 2022, toàn tỉnh gieo cấy 16.858 ha lúa, đạt 108,5% kế hoạch, hiện lúa trà sớm giai đoạn ôm đòng - trỗ bông; trà chính vụ đứng cái - phân hóa đòng; trà muộn cuối đẻ nhánh. Diện tích cây màu đã gieo trồng xong đảm bảo trong khung thời vụ. Cây ăn quả có múi, nhãn, vải đang phát triển quả. Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, toàn tỉnh đã có 725ha lúa nhiễm bệnh vàng lá; 9,0ha nhiễm bệnh đạo ôn lá; 10,0ha nhiễm bệnh bạc lá....; số diện tích này đang có xu hướng tăng nhanh nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả; ngoài ra một số đối tượng sâu bệnh hại khác như rầy nâu, rầy lưng trắng, chuột hại, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đốm sọc vi khuẩn, bệnh khô vằn,... cũng đang xuất hiện và có khả năng gây hại mạnh trong thời gian tới.

Trên cây ngô, sâu keo mùa thu xuất hiện, gây hại mạnh trên ngô hè thu sớm, giai đoạn 3 -5 lá, diện tích nhiễm 40,0ha.

Trên cây sắn, bệnh khảm lá sắn do virus Sri Lanka Cassava Mosaic Virus gây hại với diện tích 147ha tại huyện Lạc Sơn, Yên Thủy vẫn chưa được xử lý triệt để, có nguy cơ lây lan mạnh nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên cây ăn quả có múi giai đoạn phát triển quả non, bọ trĩ, nhện nhỏ gây hại mạnh hơn so với cùng kỳ năm trước.

Để bảo vệ tốt các trà lúa, cũng như cây trồng vụ Xuân năm 2022 nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh hại gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn cấp huyện tăng cường bám sát cơ cơ để chỉ đạo sản xuất, khuyến cáo và hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng, điều tra, theo dõi diễn biến mật độ, tỷ lệ hại các đối tượng sâu, bệnh hại chính tại từng thời điểm để phát hiện các ổ dịch sâu bệnh và xử lý theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Thực hiện thông báo tình hình sinh vật gây hại định kỳ hàng tuần theo quy định; chủ động phối hợp, trao đổi thông tin, báo cáo trong công tác chỉ đạo phòng trừ sinh vật gây hại trên cây trồng với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình.

Đối với những đối tượng trên lúa như rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh bạc lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn, bệnh khô vằn...  cần chủ động phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, tuyệt đối không để sâu, bệnh bùng phát thành dịch ảnh hưởng đến năng suất.

Đối với cây màu: Theo dõi đối tượng sâu keo mùa thu gây hại trên diện tích trồng ngô rải vụ, không tập trung; Sâu khoang, bệnh lở cổ rễ, vàng lá sinh lý trên vùng chuyên canh lạc, hại mạnh giai đoạn cây con - phân cành; Bệnh héo xanh, bệnh khảm lá virus, bệnh phấn trắng, bệnh sương mai, bệnh lở cổ rễ, bọ trĩ, bọ bầu vàng, sâu xanh, sâu khoang, sâu đục quả gây hại trên rau.

Đối với bệnh khảm lá hại sắn thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao tại công văn số 2370/UBND-KTN, ngày 09/12/2021 Vv thực hiện quyết liệt các biện pháp ngăn chặn bệnh khảm lá hại sắn; công văn số 913/SNN-TTBVTV, ngày 14/4/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn V/v quyết liệt ngăn chặn bệnh khảm lá hại sắn.

Đối với cây ăn quả có múi: Áp dụng các biện pháp thâm canh bền vững, thực hiện tốt các quy định về môi trường trong sử dụng phân bón, hóa chất và xử lý chất thải nông nghiệp.

Đối với cây mía: Chăm sóc, bón đầy đủ, cân đối các loại phân theo quy trình. Mở rộng diện tích trồng mía tím có sử dụng giống nuôi cấy mô hoặc sử dụng hom giống từ những vườn được nhân giống từ giống nuôi cấy mô (với cây mía tím nên duy trì ở mức 2.000-2.500 ha.

Thông tin kịp thời về tình hình sâu bệnh hại trên lúa và cây trồng vụ Xuân tại các khu vực cụ thể để nông dân biết và chủ động các biện pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả.

Hỗ trợ vật tư, phương tiện giúp nông dân phòng trừ những đối tượng sâu, bệnh nguy hại, tránh lây lan bùng phát trên diện rộng.

Các cơ quan chuyên môn thuộc Sở tăng cường phối hợp và tổ chức công tác thanh, kiểm tra xử phạt những trường hợp kinh doanh vật tư nông nghiệp (giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ theo quy định hiện hành; tăng cường công tác điều tra phát hiện, dự báo sớm, chính xác thời điểm phát sinh, cao điểm gây hại của các đối tượng dịch hại chính; hướng dẫn biện pháp xử lý cụ thể, phù hợp cho từng đối tượng.

Phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở, phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, khắc phục kịp thời ảnh hưởng của thời tiết bất thuận trên lúa và cây trồng khác; xây dựng các mô hình trình diễn, mô hình chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, kết hợp với chương trình đào tạo nghề cho nông dân./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC