Ngày 05/01/2015 Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh ban hành văn bản số 03/BVTV-KT về việc Chỉ đạo phòng ngừa bệnh hại cho mạ chiêm xuân năm 2015 gửi Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trạm Khuyến nông- Khuyến lâm các huyện; Phòng Kinh tế; Trung tâm Khuyến khích phát triển kinh tế thành phố; các Trạm Bảo vệ thực vật. Nội dung như sau:

Đến ngày 04/01/2015, lượng giống trà xuân sớm, chính vụ đã gieo được khoảng 20 tấn (Lạc Thủy, Kỳ Sơn, Lương Sơn, thành phố Hòa Bình). Hiện nay, diện tích mạ xuân trà sớm đang giai đoạn 2-3 lá, trà xuân chính vụ đang gieo - mũi chông. Qua kiểm tra sản xuất cho thấy các địa phương tuân thủ khá tốt cơ cấu mùa vụ và kỹ thuật che phủ nilon; đồng thời đã xuất hiện một số ruộng mạ bị bệnh gây chết mạ từng đám do khâu xử lý đất, xử lý hạt giống chưa tốt.

Để hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết và để đảm bảo đủ lượng giống cấy trong khung thời vụ tốt nhất, Chi cục Bảo vệ thực vật đề nghị phối hợp chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các công việc sau:

          1. Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy trình kỹ thuật gieo mạ sản đến nông dân. Chỉ đạo che phủ nilon cho toàn bộ diện tích mạ; đồng thời kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật che phủ nilon đúng cách. Cần chú ý dỡ bỏ nilon trong những ngày thời tiết ấm hay nắng nóng, tránh nhiệt độ môi trường trong khung mạ tăng cao gây chết mạ.

          2. Trạm BVTV các huyện, thành phố cần tiếp tục thu thập các mẫu giống lúa phổ biến tại địa phương (nguồn giống từ cửa hàng và nguồn giống tự để trong dân) để kiểm tra tỷ lệ nảy nầm, tỷ lệ hạt nhiễm bệnh, tỷ lệ hạt chết do bệnh,... chủ động hướng dẫn các biện pháp xử lý.

          3. Đối với đất làm mạ:

          - Đối với mạ dày xúc trên ruộng: Đất phải được cày bừa kỹ, sạch cỏ dại, chủ động tưới tiêu. Nên chọn các vùng khuất gió mùa đông bắc. Lên luống lồi mặt gương, rộng 1 - 1,2m.

- Đối với mạ sân: Yêu cầu nơi làm mạ phải khuất gió, đủ ánh sáng, khi làm mạ dùng đất bùn ao thoáng, trong hoặc bùn ruộng (không lấy bùn ở những nơi yếm khí, ao tù, đọng, âm u hoặc bùn ao hồ ngay sau những đợt mưa) trộn đều với các loại phân bón và rải dày từ 2 - 3cm, tạo thành luống rộng từ 1 - 1,2m.

Lưu ý bón phân cho đất mạ: Lượng bón 2 kg phân chuồng hoai mục hoặc tốt nhất là phân hữu cơ vi sinh và 0,2 kg supe lân/1m2 đất làm mạ.

          4. Để chủ động phòng ngừa bệnh hại hạt giống và mạ, cần khuyến cáo các biện pháp xử lý hạt giống khi ngâm ủ như:

- Xử lý bằng nước muối 15%: Pha 1,5 kg muối trong 10 lít nước sạch, khuấy đều cho tan hết muối. Dùng quả trứng gà mới đẻ để kiểm tra nồng độ muối, nếu quả trứng chìm hẳn là muối loãng, cần cho thêm muối; nếu trứng nổi hẳn là muối quá đậm, cần cho thêm nước; nếu quả trứng nửa chìm nửa nổi là nồng độ muối thích hợp có thể dùng để xử lý hạt giống. Tùy lượng hạt giống cần gieo để tính khối lượng nước muối cho phù hợp, đảm bảo ngâm chìm toàn bộ hạt giống. Ngâm hạt giống trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch mặn rồi đem ngâm ủ bình thường.

- Xử lý bằng nước vôi trong: Dùng 200-300 gam vôi cục hoặc 400-500 gam vôi mới tôi, hòa tan trong 10 lít nước, để lắng 15-20 phút rồi lọc lại lấy 6-7 lít nước trong để ngâm 6-7 kg lúa giống. Căn cứ lượng giống để tính lượng nước vôi phù hợp. Thời gian ngâm từ 10-12 giờ, sau đó rửa sạch hạt và ngâm tiếp trong nước sạch đến khi hạt sưng mép.

- Xử lý bằng hóa chất:Thóc giống sau khi ngâm đủ nước, hạt giống nứt nanh, rửa sạch để ráo nước, sử dụng một trong các loại thuốc: Thiram; Tilt super 300EC; Starner 20WP để trừ nấm và vi khuẩn; Cruiser Plus 312,5FS; Actara 25WG... phòng trừ rầy, bọ trĩ. Lượng thuốc sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì, trộn đều thuốc đã pha rồi đem ủ bình thường. Nếu lượng giống quá nhiều có thể pha thuốc vào bình phun sương, trải giống trên tấm nilon, phun thuốc theo từng lớp hạt.

          5. Đối với diện tích mạ đã gieo, cần thường xuyên điều tra phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt chú ý các ổ bệnh đạo ôn và hiện tượng nấm bệnh trên mạ.Những ruộng mạ đã xuất hiện bệnh, cần:

          - Huỷ bỏ những luống mạ bị bệnh quá nặng, không có khả năng phục hồi.

         - Sử dụng các loại thuốc như Anvil 5SC, Tilt super 300EC, Filia 525SE,... phun trừ các ổ bệnh, những ruộng bị nặng phun kép 2 lần, đảm bảo cây mạ sạch bệnh khi đưa ra ruộng sản xuất./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T.h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction