Ngày 06/5/2015 Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh ban hành văn bản số 92/BVTV-KT gửi Phòng NN & PTNT các huyện, phòng Kinh tế TP, Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố và các trạm Khuyến nông khuyến lâm.

Theo đó, điều kiện thời tiết và cây trồng hiện nay rất thuận lợi cho rầy lưng trắng, rầy nâu gây hại và lây lan thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng phát triển và năng suất lúa nếu không phòng trừ kịp thời. Để chủ động phòng chống, giảm thiểu tác hại do rầy lưng trắng, rầy nâu gây ra cho sản xuất lúa vụ xuân 2015, Chi cục bảo vệ thực vật đề nghị các cơ quan chuyên môn tăng cường bám sát địa bàn chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt một số nội dung như: Thống kê diện tích gieo trồng các giống nhiễm rầy và các dịch hại khác để chủ động khoanh vùng, phòng trừ tập trung.

Về các biện pháp phòng trừ rầy: Chỉ áp dụng phòng trừ rầy bằng biện pháp hóa học trên những thửa ruộng có mật độ rầy cao trên 2.000 con/m2; phun tập trung tại các ổ rầy, các ruộng nhiễm rầy, không phun thuốc tràn lan cả cánh đồng. Trường hợp ruộng lúa nhiễm rầy kèm hiện tượng vàng lá do thiếu dinh dưỡng, hay do ngộ độc đất, cần kết hợp phun trừ rầy với việc xử lý vàng lá theo các giải pháp đã nêu tại công văn số 81/BVTV-KT ngày 22/4/2015 của Chi cục Bảo vệ thực vật. Phun thuốc trừ rầy nếu mật độ rầy trên 1.500 con/m2.Đối với diện tích lúa chắc xanh, đỏ đuôi: Sử dụng một trong các loại thuốc tiếp xúc như: Nibas 50EC; Mopride 20WP; Bassa 50EC, Virtako 1.5GR, Mofitox 40EC,.... hay những thuốc có hoạt chất tương tự. Khi phun phải rẽ lúa, lùa vòi phun xuống dưới đảm bảo để thuốc tiếp xúc trực tiếp với nơi rầy cư trú; đảm bảo nồng độ, liều lượng thuốc phun theo khuyến cáo trên bao bì.Đối với diện tích lúa làm đòng hay ngận sữa: Sử dụng một trong thuốc tiếp xúc đã nêu trên hay các loại thuốc có tính nội hấp như: Midan 10WP, Amira 25WG, Butyl10WP, Actara 25WG, Trebon10EC, Chess 50WG, Patox 4G, 95SP... hay những thuốc có hoạt chất tương tự; lưu ý khi phun ruộng lúa phải có nước.Tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng khi trời khô sương hay vào chiều mát. Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 33oC, hay khi trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Nếu phun xong mật độ rầy vẫn còn cao phải phun lại lần 2, cách lần 1 từ 3-5 ngày. Những ruộng phun xong gặp mưa (trong vòng 12 giờ) phải phun lại.

Phát huy tốt vai trò của đội ngũ nhân viên khuyến nông xã, đặc biệt các tổ dịch vụ bảo vệ thực vật xã trong việc tăng cường hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng nhận biết dịch hại, thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng chống rầy, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn. Không để nông dân phun tràn lan gây lãng phí thuốc và ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài các biện pháp cụ thể để phòng trừ các đối tượng đã nêu trên; Các địa phương cần tiếp tục thực hiện tích cực các biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa, theo công văn số 45/BVTV-KT ngày 18/3/2015; công văn số 67/BVTV-KT ngày 6/4/2015 của Chi cục Bảo vệ thực vật Hòa Bình.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

 

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction