Cam, quýt, ngọn su su, thanh long ruột đỏ... là các loại nông sản mũi nhọn của tỉnh ta đến nay đã xác lập chỗ đứng khá tốt trên thị trường nội tỉnh. Tuy nhiên, cái đích mà ngành nông nghiệp đặt ra là phải tiếp cận được những thị trường lớn và hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu. Để làm được điều đó, một trong những “chiếc chìa khóa vàng” dành cho nông sản địa phương là chứng nhận VietGAP.

Chứng nhận VietGAP sẽ mở ra nhiều cơ hội để cam, quýt Cao Phong tiếp cận được các thị trường lớn. Ảnh: Trưng bày sản phẩm cam Cao Phong chất lượng VietGAP tại lễ đón nhận chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong.

VietGAP (cụm từ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam do Bộ NN &PTNT ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi. VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

Tiêu chuẩn VietGAP dựa trên 4 tiêu chí: Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất, an toàn thực phẩm (gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch), môi trường làm việc (mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân), truy tìm nguồn gốc sản phẩm (cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm). Cụ thể, VietGAP quy định rõ những yếu tố chính trong sản xuất nông nghiệp như: Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất, giống và góc ghép, quản lý đất và giá thể, phân bón và chất phụ gia, nước tưới, hóa chất (bao gồm cả thuốc BVTV), thu hoạch, xử lý sau thu hoạch, quản lý, xử lý chất thải, an toàn lao động, ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm, kiểm tra nội bộ, khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục phó Chi cục BVTV cho biết: Việc được chứng nhận VietGAP đã giúp cho nhiều sản phẩm nông sản của nước ta có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. Đáng tiếc tại Hòa Bình, đến nay hoạt động chứng nhận ATTP cho sản phẩm trồng trọt nói chung, chứng nhận VietGAP nói riêng còn rất hạn chế. Toàn tỉnh mới có 55 ha rau được chứng nhận đủ điều kiện ATTP, 3 ha rau được chứng nhận sản phẩm hữu cơ. Đối với chứng nhận VietGAP, mới có 3 ha thanh long ruột đỏ, 9,5 ha su su, gần đây nhất (vào giữa tháng 11/2014) có thêm gần 47 ha cam, quýt Cao Phong được chứng nhận. Đây là kết quả chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh phát triển các nhóm cây trồng chủ lực của tỉnh. Đồng thời cũng là trở ngại lớn để nông sản địa phương được đưa vào hệ thống siêu thị, những thị trường cao cấp và thực hiện mục tiêu xuất khẩu.

Thực tế hiện nay, thị trường nội tỉnh đã ghi nhận sự xuất hiện đầy thuyết phục của các loại nông sản địa phương như cam, quýt Cao Phong, ngọn su su Quyết Chiến (Tân Lạc), rau hữu cơ Lương Sơn, thanh long ruột đỏ Kim Bôi, bưởi Tân Lạc... Những nông sản này đều được đánh giá có lợi thế cạnh tranh cao với chất lượng và hiệu quả kinh tế nổi bật. Tuy nhiên, trong tổng số hàng chục nghìn ha sản xuất, mới chỉ có khoảng 60 ha được chứng nhận VietGAP, tức là được chứng nhận sản xuất phù hợp quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn. Quá trình thực hiện VietGAP trên các loại nông sản địa phương gắn liền với quá trình tư vấn hình thành nhóm hộ, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký mã số, mã vạch và in bao bì nhãn mác. Sau khi được trao chứng nhận VietGAP, các đơn vị tư vấn, cơ quan chuyên môn và nhóm nông dân VietGAP sẽ hoàn thiện việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký mã số, mã vạch và in bao bì nhãn mác theo kế hoạch đã đề ra. Điều này đảm bảo cho sản phẩm sau khi được chứng nhận VietGAP sẽ có đủ các thông tin cần thiết để nhận diện sản phẩm trên thị trường, cũng là yếu tố để đảm bảo sản phẩm VietGAP đến tận tay người tiêu dùng một cách rõ ràng, minh bạch. Đây thực sự là “chiếc chìa khóa vàng” để nông sản địa phương tiếp cận được những thị trường lớn, khai thác được nhiều cơ hội để tiếp tục vươn xa./.

(Nguồn: HBĐT)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction