Trước tình trạng nắng nóng xảy ra gay gắt đã ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất; nhiều hồ đập hiện đang bị thiếu nước nghiêm trọng; nắng nóng kéo dài đã làm cho việc cung cấp nước sản xuất vụ mùa, hè thu bị bị ảnh hưởng lớn; một số diện tích lúa mới cấy thiếu nước tưới dưỡng đã táp lá, có nguy cơ bị chết, cục bộ, đã có những diện tích bị chết;một số diện tích mạ đã gieo hiện đang chờ nước để cấy đã bị già, bị táp lá do nắng hạn; nhiều diện tích đất cấy lúa không làm được đất do thiếu nước ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy lúa và trồng cây mầu so với kế hoạch đề ra.

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả do nắng nóng, khô hạn và thiếu nước gây ra và đẩy nhanh tiến độ sản xuất theo kế hoạch, hạn chế thấp nhất bất lợi của thời tiết. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình đã ban hành Văn bản số 719/SNN-BVTV đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt các giải pháp sau:

Tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn kiểm tra, đôn đốc tiến độ gieo cấy lúa và trồng cây màu đảm bảo kế hoạch, huy động mọi nguồn lực khắc phục hạn hán; rà soát các diện tích có nguy cơ hạn cao chuyển sang trồng các cây mầu có giá trị kinh tế cao.

Đối với cây lúa:

- Với diện tích lúa đã cấy cần tập trung chống hạn, đồng thời áp dụng các biện pháp chăm sóc, làm cỏ, bón phân sớm giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Đẩy nhanh tiến độ làm đất lúa để gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Với diện tích mạ đã gieo chờ nước để cấy cần chủ động chăm sóc, tưới nước giữ ẩm để mạ sinh trưởng tốt, có thể cấy được ngay khi có nước. Kiểm tra những diện tích mạ già, có ống cần loại bỏ và gieo bổ sung bằng các giống lúa ngắn ngày có thời gian sinh trưởng dưới 100 ngày, kết thúc gieo trước 15/7/2015 dương lịch để cấy xong trong tháng 7/2015.

- Với những diện tích mạ đã gieo nhưng bị chết hoặc những diện tích chưa gieo mạ cần khuyến cáo chủ động dùng các giống lúa thuộc nhóm cực ngắn ngày (có thời gian sinh trưởng dưới 100 ngày), để gieo cấy như MĐ1, TH3-5, CN2, P6ĐB, ... Thời gian gieo kết thúc vào 15/7/2015 và cấy khi mạ 10-12 ngày tuổi.

- Với diện tích không có khả năng cấp nước để làm đất cấy và tưới dưỡng cần rà soát, chủ động chuyển đổi sang trồng các cây mầu ngắn ngày, sử dụng ít nước như ngô, đậu đỗ, vừng,…

Đối với cây màu vụ Hè thu: Đẩy nhanh tiến độ gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích đã gieo trồng.

Hệ thống dịch vụ Nông nghiệp cần chủ động chuẩn bị đủ lượng giống lúa ngắn ngày phục vụ gieo cấy trong điều kiện thời tiết nắng hạn kéo dài.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt nghiêm những trường hợp kinh doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.

Tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất, phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và cây mầu trong điều kiện nắng hạn. Nắm chắc cơ cấu giống lúa để chủ động trong công tác chỉ đạo sản xuất, dự tính dự báo chính xác tình hình sâu bệnh trên lúa và cây mầu, chỉ đạo cơ sở phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả./.

Tải Văn bảnTại đây:

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction