Ngày 07/01 Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh ban hành Văn bản số 04/BVTV-KT về việc Chỉ đạo chăm sóc mạ Chiêm xuân 2016 trong điều kiện thời tiết ấm

Theo thông tin dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương; Nhiệt độ trong các tháng chính của mùa đông (từ tháng 12/2015 – tháng 2/2016) có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1,5 độ C, rét đậm, rét hại ít, có khả năng không kéo dài, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện các đợt khoảng 3 – 5 ngày. El-Nino cũng kéo theo hiệu ứng khô hạn, thiếu nước cho cả vụ, đặc biệt những nơi hệ thống kênh mương, hồ chứa phục vụ tưới tiêu chưa có. Tổng lượng mưa từ tháng 1 đến tháng 2/2015 có khả năng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%. Thời tiết ấm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất lúa Chiêm Xuân 2015 – 2016.

Nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết ấm, đảm bảo thắng lợi sản xuất lúa vụ Chiêm xuân 2016, Chi cục Bảo vệ thực vật Hòa Bình đề nghịPhòng Nông nghiệp các huyện; Phòng Kinh tế thành phố, Trạm KNKL các huyện; TTKKPTKT thành phố, các Trạm Bảo vệ thực vật phối hợp chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các công việc sau:

- Tập trung các giải pháp đã nêu tại Công văn số 1594/SNN-BVTV ngày 29/12/2015 của Sở Nông nghiệp PTNT về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Chiêm Xuân 2015 – 2016.

- Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng rộng rãi quy trình kỹ thuật gieo mạ sản đến nông dân. Chuẩn bị nilon che phủ cho toàn bộ diện tích mạ khi trời rét đậm, rét hại, chú ý các thời điểm xung quanh tiết Đại hàn (20/1/2016) và tiết Lập xuân (4/2/2016) nhất là giai đoạn mạ mũi chông; đồng thời kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật che phủ nilon đúng cách. Cần chú ý dỡ bỏ nilon trong những ngày thời tiết ấm hay nắng nóng, tránh nhiệt độ môi trường trong khung mạ tăng cao gây chết mạ.

- Các Trạm BVTV cần tiếp tục thu thập các mẫu giống lúa phổ biến tại địa phương (cả nguồn giống từ cửa hàng cũng như giống tự để trong dân) để kiểm tra tỷ lệ nảy nầm, tỷ lệ hạt nhiễm bệnh, tỷ lệ hạt chết do bệnh

- Để chủ động phòng ngừa bệnh hại hạt giống lúa và mạ mới gieo, cần khuyến cáo các biện pháp xử lý hạt giống khi ngâm ủ như:

- Xử lý bằng nước muối 15%: Pha 1,5 kg muối trong 10 lít nước sạch, khuấy đều cho tan hết muối. Dùng quả trứng gà mới đẻ để kiểm tra nồng độ muối, nếu quả trứng chìm hẳn là muối loãng, cần cho thêm muối; nếu trứng nổi hẳn là muối quá đậm, cần cho thêm nước; nếu quả trứng nửa chìm nửa nổi là nồng độ muối thích hợp có thể dùng để xử lý hạt giống. Tùy lượng hạt giống cần gieo để tính khối lượng nước muối cho phù hợp, đảm bảo ngâm chìm toàn bộ hạt giống. Ngâm hạt giống trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch mặn rồi đem ngâm ủ bình thường.

- Xử lý bằng nước vôi trong: Dùng 200-300 gam vôi cục hoặc 400-500 gam vôi mới tôi, hòa tan trong 10 lít nước, để lắng 15-20 phút rồi lọc lại lấy 6-7 lít nước trong để ngâm 6-7 kg lúa giống. Căn cứ lượng giống để tính lượng nước vôi phù hợp. Thời gian ngâm từ 10-12 giờ, sau đó rửa sạch hạt và ngâm tiếp trong nước sạch đến khi hạt sưng mép.

- Xử lý bằng hóa chất:Thóc giống sau khi ngâm đủ nước, hạt giống sưng mép, rửa sạch để ráo nước, sử dụng một trong các loại thuốc: Rovral; Benomyl (Benlate); Thiram; Tilt super,.. để trừ nấm; Starner; Sasa,... để trừ vi khuẩn. Cứ 10 kg hạt giống cần dùng 20-30 gam thuốc, pha trong 1 lít nước, trộn đều thuốc đã pha với giống rồi đem ủ bình thường. Nếu lượng giống quá nhiều có thể pha thuốc vào bình phun sương, trải giống trên tấm nilon, phun thuốc theo từng lớp hạt.

- Đối với diện tích mạ đã gieo, cần thường xuyên điều tra phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt chú ý các ổ bệnh đạo ôn và hiện tượng nấm bệnh trên mạ. Những ruộng mạ đã xuất hiện bệnh, cần:

- Huỷ bỏ những luống mạ bị bệnh quá nặng, không có khả năng phục hồi.

- Sử dụng các loại thuốc như Anvil, Tilt super, Thiram, Benlate,... phun trừ các ổ bệnh, những ruộng bị nặng phun kép 2 lần, đảm bảo cây mạ sạch bệnh khi đưa ra ruộng sản xuất.

- Các địa phương cần chủ động rà soát lại diện tích gieo cấy lúa ở những chân ruộng không chủ động nước; có nguy cơ không đủ nước tưới cho lúa cả vụ; chân ruộng sản xuất lúa kém hiệu quả cần chuyển đổi sang các loại cây rau màu khác. Việc chuyển đổi lúa sang các cây trồng cạn phải có sự chỉ đạo thành vùng, hướng dẫn lựa chọn cây trồng, cơ cấu giống, thời vụ gieo trồng để đảm bảo được hiệu quả hơn cấy lúa../.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction