Ngày 18/01/2016 Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh ban hành Văn bản số 20/BVTV-KT gửi Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, Phòng Kinh tế thành phố; Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố; Trạm Khuyến nông Khuyến lâm; Trung tâm khuyến khích phát triển kinh tế thành phố.

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 18/01/2016 đợt không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc; đến ngày 21-22/01/2016 sẽ có đợt không khí lạnh cường độ rất mạnh tác động đến nước ta, kéo nền nhiệt độ giảm sâu ở mức rét đậm, rét hại, kèm theo mưa ẩm, đây là những điều kiện rất bất lợi với cây trồng. Thời điểm rét đậm, rét hại như dự báo sẽ trùng với thời điểm nhiều nơi nông dân gieo mạ trà xuân muộn và xuống giống nhiều loại cây màu. Để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết bất lợi với sản xuất trồng trọtđề nghị các cơ quan chuyên môn các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện một số công việc sau:

1.Sử dụng mọi phương tiện truyền thông để thông báo đến cơ sở và nông dân về diễn biến thời tiết và các biện pháp phòng tránh rét cho cây trồng. Phân công cán bộ trực tiếp xuống các vùng sản xuất trọng điểm, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp cụ thể:

- Trường hợp chưa ngâm ủ giống lúa cần tạm dừng lại. Do hầu hết các giống lúa chủ lực trong vụ xuân này là những giống ngắn ngày và tương đối ngắn ngày (TBR225, Thiên ưu 8, MĐ1, ...), do vậy nên lùi thời điểm gieo mạ ở xung quanh tiết Lập Xuân (4/02/2016), như khuyến cáo đã được nêu tại Công văn số 1594/SNN-BVTV ngày 29/12/2015 của Sở NN &PTNT.

- Trường hợp đã ngâm ủ giống cần áp dụng biện pháp hãm mầm (rải mầm hạt trên nền cứng thành lớp mỏng 3-5cm, phía trên phủ bao tải gai giữ ẩm). Trường hợp bắt buộc phải gieo, nên gieo vào buổi trưa hay đầu giờ chiều và phải che phủ nilon để chống rét.

- Với những diện tích mạ đã gieo, cần chủ động che phủ nilon, tăng cường các biện pháp phòng chống rét (giữ mặt luống đủ ẩm, giữ nước 2/3 trong rãnh mạ và thường xuyên thay nước; bổ sung phân lân, phân chuống hoai mục, tro bếp, tuyệt đối không bón đạm hay NPK).

- Không cấy lúa trong những ngày nhiệt độ trung bình dưới 15oC, không bón thúc đạm nếu nhiệt độ dưới 18oC. Những nơi mạ đã quá già (trên 6 lá) do nhiệt độ ấm trong thời gian qua, nếu là giống có thời gian sinh trưởng dưới 140 ngày thì không nên tiếp tục sử dụng lượng giống này do cây lúa sẽ ôm đòng trỗ bông vào đầu tháng 4, rất dễ gặp rét muộn gây lép lửng, nên chuẩn bị mạ xuân muộn bằng giống ngắn ngày (MĐ1, PC6, BG9...) để gieo bổ sung.

Chú ý: Với diện tích mạ đã che phủ nilon, cần chú ý dỡ nilon (dỡ 2 đầu, vén một bên hay vén toàn bộ tùy theo thời tiết) trong những ngày trời nắng, tránh hiện tượng nhiệt độ trong luống mạ tăng quá cao gây táp lá, chết cây. Cần luyện mạ (để mặt luống xe, rút cạn nước trong rãnh) 23-5 ngày trước khi cấy để cây mạ cứng cáp.

2. Không trồng các cây ăn quả trong thời điểm này, ít nhất phải sau tiết Lập xuân và nên trồng tập trung trong tháng 3,4. Nếu trồng mía cần bón đủ phân hữu cơ, lấp đất đủ dầy (7-10cm) và tưới đẫm để tăng khả năng chống rét. Điều chỉnh thời điểm xuống giống ngô, đậu, lạc ... chỉ nên gieo hạt khi nhiệt độ trung bình trên 15oC, trường hợp đã gieo cần giữ ẩm mặt luống và giữ nước trong rãnh.

3. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp đã nêu tại công văn số 1594/SNN-BVTV ngày 29/12/2015 của Sở Nông nghiệp PTNT về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Chiêm Xuân 2015 – 2016 và công văn số 04/BVTV-KT ngày 07/01/2016 của Chi cục Bảo vệ thực vật./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction