Ngày 29/01 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Văn bản số 91/SNN-BVTV về việc Tăng cường chỉ đạo gieo cấy, chăm sóc lúa Chiêm xuân 2015 -2016.

Theo đó, Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng bất lợi của thời tiết đến sản xuất trồng trọt, đảm bảo thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2016; Sở Nông nghiệp và PTNT Hòa Bình đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo tốt một số nội dung gồm:

1. Thu hoạch nhanh gọn cây vụ Đông và đẩy mạnh tiến độ làm đất: Đến nay tiến độ làm đất còn chậm so kế hoạch, mới đạt khoảng 55%. Thời gian qua có mưa nên đất đủ ẩm, thuận lợi cho cày vỡ nên cần tăng cường chỉ đạo khâu làm đất; Một số ít xã vùng sâu, vùng xa vẫn làm đất bằng gia súc nên tránh những ngày rét đậm, rét hại để bảo vệ sức kéo. Với những chân ruộng sản xuất vụ Đông cần tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn cây mầu vụ Đông, thu hoạch đến đâu tiến hành cày ải ngay đến đấy để đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa, trồng cây màu vụ Xuân.

2. Chỉ đạo quyết liệt khâu chăm sóc, bảo vệ mạ và thời vụ gieo cấy lúa

- Với diện tích lúa đã cấy: Tăng cường kiểm tra đồng ruộng thống kê diện tích lúa đã cấy bị chết do rét đậm, rét hại gây ra để có kế hoạch gieo cấy bổ sung. Tranh thủ thời tiết thuận lợi thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân và làm cỏ đúng quy trình kỹ thuật giúp lúa sinh trưởng tốt, đẻ nhánh tập trung.

- Với diện tích mạ đã gieo cần chủ động che phủ nilon, áp dụng các biện pháp phòng chống rét (giữ mặt luống đủ ẩm, giữ nước 2/3 trong rãnh mạ và thường xuyên thay nước; bổ sung phân lân, phân chuống hoai mục, tro bếp, tuyệt đối không bón đạm hay NPK); chú ý dỡ vén nilon trong những ngày nắng ấm và dỡ bỏ hoàn toàn 2-3 ngày trước cấy để luyện cây. Với diện tích mạ đã đủ tuổi, cần tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi để cấy lúa, không cấy trong những ngày nhiệt độ trung bình dưới 150C.

- Với trà Xuân muộn: Gieo mạ tập trung xung quanh tiết lập Xuân (04/02/2016) khi thời tiết thuận lợi bằng các giống ngắn ngày, cấy xong trong tháng 02 dương lịch. Toàn bộ diện tích mạ trà Xuân muộn cần chuẩn bị nilon để che phủ phòng chống rét khi cần thiết.

3. Điều tiết nước tưới

- Đề nghị các địa phương đặc biệt quan tâm, không vì tình trạng các hồ chứa khả quan và có mưa ẩm đầu vụ mà chủ quan lơ là trong khâu điều tiết nước. Thực hiện chế độ cung cấp nước theo tiến độ làm đất, gieo cấy lúa một cách nhanh, gọn cho từng cánh đồng. Tăng cường khâu tu bổ, nạo vét kênh mương để giảm hao hụt nguồn nước.

- Đối với những diện tích đất cấy lúa đã có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng: Tiếp tục rà soát, chỉ đạo người dân chuyển đổi những diện tích đất cấy lúa không chủ động nước, đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các cây mầu sử dụng ít nước, có hiệu quả kinh tế cao theo kế hoạch. Kiên quyết không để người dân thấy có nước đầu vụ mà cấy ép, ảnh hưởng đến việc tưới dưỡng về sau.

4. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cây lúa: Chủ động, hướng dẫn nông dân chăm sóc bón phân khi thời tiết ấm dần cho lúa đã cấy sinh trưởng và đẻ nhánh. Chú trọng bón đủ, cân đối N,P,K; cân đối giữa phân đa lượng và trung lượng, vi lượng; nên chuyển từ việc bón phân đơn sang bón phân NPK tổng hợp. Phát động mạnh mẽ phong trào chế biến và sử dụng phân hữu cơ nông hộ, tận dụng mọi nguồn tàn dư thực vật sau thu hoạch, chế biến để làm phân hữu cơ cung cấp cho đất.

5. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân thăm đồng thường xuyên, theo dõi và xử lý kịp thời các đối tượng sâu bệnh trên lúa và cây trồng vụ Xuân theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; chú ý các đối tượng chính như: Chuột, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn, tập đoàn rầy, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân hai chấm.., phòng trừ sớm bằng thuốc đặc hiệu để đảm bảo hiệu quả phòng trừ, tránh lây lan, phát tán trên diện rộng./.

Tải Văn bản Tại đây:

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction