Sản xuất vụ chiêm - xuân năm nay được dự báo sẽ rất khó khăn do liên tiếp phải đối mặt với diễn biến thời tiết bất thuận. Để hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của thời tiết, Sở NN&PTNT khuyến cáo nông dân cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ và cơ cấu các trà lúa theo quy trình kỹ thuật của Sở đã ban hành.

Tranh thủ thời tiết ấm, nông dân xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) khẩn trương cấy lại trên diện tích lúa đã cấy bị chết rét khoảng trung tuần tháng 1/2016.

Thống kê sơ bộ đến ngày 20/2, toàn tỉnh có tổng lượng mạ đã gieo đạt gần 850 tấn. Do từ đầu vụ đến nay diễn biến thời tiết bất thuận nên tiến độ gieo cấy lúa chậm so với kế hoạch đề ra. Cùng với kéo chậm tiến độ sản xuất, diễn biến thời tiết bất thuận còn gây ra tình trạng hạn hán ngay từ đầu vụ, làm chết rét trên 40 tấn mạ, trên 585 ha lúa mới cấy bị chết rét và thiếu nước phải tiến hành cấy lại lần 2. Tình hình hạn hán được dự báo tiếp tục căng thẳng từ nay đến cuối vụ do hiện tượng El-Nino kéo dài và có cường độ mạnh. Chính vì vậy, các địa phương cần chủ động các biện pháp ứng phó để khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ chiêm - xuân 2016.

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi rét đậm, rét hại, thời gian qua, huyện Lạc Thủy đang hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, tiếp tục sản xuất trong điều kiện thời tiết bất thuận. Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Phòng NN&PTNT đã hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất, đôn đốc bà con triển khai thực hiện tốt biện pháp che phủ nilon phòng - chống rét cho mạ, giữ ấm cho lúa đã cấy và cây trồng khác. Tuy nhiên, đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ ngày 23 -29/1/2016 làm thiệt hại trên 1,5 tấn mạ đã gieo, làm chết 367,2 ha lúa đã cấy. Sau Tết, người dân đã gieo bổ sung đảm bảo đủ lượng mạ phục vụ sản xuất. Diện tích lúa chết đã tiến hành cấy dặm, diện tích chết nhiều tổ chức cấy lại. Xác định nguy cơ hạn hán cho cây trồng rất cao đặc biệt là cây lúa, các xã, thị trấn đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng - chống hạn, tăng cường công tác thủy lợi, quản lý chặt chẽ nguồn nước hiện có để đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất từ nay đến cuối vụ.

Không chỉ tác động mạnh đến tiến độ gieo cấy lúa xuân, điều kiện thời tiết khắc nghiệt thời gian qua cũng đã ảnh hưởng bất lợi tới sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng cạn, đồng thời gây thiệt hại đến chăn nuôi với tổng số gia súc toàn tỉnh bị chết rét lên tới 1.519 con. Hiện, cùng với khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, các địa phương tranh thủ thời tiết ấm dần tập trung làm đất cấy lúa và trồng màu vụ xuân. Theo định hướng của Sở NN& PTNT, các địa phương đã mở rộng diện tích gieo cấy trà xuân muộn (chiếm khoảng 85-90% tổng diện tích) bằng các giống ngắn ngày (dưới 135 ngày) có năng suất, chất lượng khá, trong đó, giống lúa lai chiếm khoảng 30% diện tích. Với tiến độ sản xuất đang chậm so với kế hoạch, áp lực về thời vụ dồn vào những ngày cuối của tháng 2, đòi hỏi nông dân các địa phương cần tập trung nguồn lực mới có thể gieo cấy lúa xong trong tháng 2 như khung thời vụ đã được khuyến cáo. Mặt khác, do không đảm bảo được thời vụ và nguồn nước để gieo cấy lúa xuân, nhiều địa phương đã chủ động chuyển đổi sang các loại cây trồng khác có thời vụ và khả năng chịu hạn cao hơn cây lúa, như ngô, lạc, bí xanh, rau đậu thực phẩm... Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, đó là cách làm thiết thực, hiệu quả, thể hiện quyết tâm của các địa phương trong chủ động khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất vụ chiêm - xuân 2016./.

Nguồn: HBĐT

 

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction