Hỏi:

Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng kiên cố xả tràn đập Hồ Vưng (đập Hồ Vưng được xây dựng năm 1973, phần thân đập chưa được kiên cố hóa, khi mùa mưa lũ nước dâng cao xả tràn độ dốc cao, lượng nước lớn chảy xuống lòng đất sâu tạo thành độ hõm phần thân đập ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân xung quanh khu gần thân đập).

Trả lời:

Đập hồ Vưng là công trình thủy lợi hồ chứa lớn với chiều cao đập 34m, chiều dài đập 200m, dung tích 2,6 triệu m3, đảm nhiệm tưới tiêu cho diện tích gieo trồng 108ha/vụ cho 02 xã Đông Lai và Ngọc Mỹ. Công trình được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình quản lý, khai thác. Công trình được xây dựng năm 1972 và đưa vào sử dụng năm 1976, sau đó được sửa chữa năm 1997. Đến năm 2012 thì được đầu tư nâng cấp, sửa chữa các hạng mục đầu mối gồm mái đập thượng, hạ lưu, cống lấy nước, kiên cố đường tràn xả lũ.

Hiện nay các hạng mục đầu mối công trình hồ Vưng đang hoạt động ổn định. Mái thượng lưu của đập được bảo vệ bằng tấm bê tông đúc sẵn bên ngoài bằng khung bê tông; mái hạ lưu được trồng cỏ bảo vệ chống xói mòn, rãnh thoát nước vai đập bằng bê tông. Tuyến cống lấy nước bằng ống thép D700mm, điều tiết bằng van hạ lưu. Tràn xả lũ đã được kiên cố hóa, có van đóng mở cửa tràn, tiêu năng mũi phun, hiện nay tràn tiêu thoát nước tốt, toàn bộ đường tràn xây dựng kiên cố, hiện đang hoạt động ổn định, chưa bị hư hỏng.

Tuy nhiên, kênh dẫn sau tiêu năng tràn (đây là ý kiến cử tri) là suối tự nhiên chưa được kè bảo vệ hai bên, hai bên bờ suối là tà luy đồi của các hộ dân. Do vậy, khi tràn hoạt động kết hợp với mưa to kéo dài sẽ làm xói mòn một số vị trí hai bên bờ tà luy đồi gây sạt lở chân đồi, làm bồi lắng lòng suối kéo theo đất đá về phía hạ du làm ảnh hưởng hoa màu của người dân.

Để đảm bảo an toàn cho công trình, tài sản, tính mạng của người dân sinh sống gần hạ lưu đập, chống sạt lở xói mòn đất hai bên sau đường tràn. Việc đầu tư xây dựng công trình của cử tri huyện Tân Lạc là rất cần thiết. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình nghiên cứu, sớm lập các thủ tục đầu tư xây dựng công trình này theo quy định hiện hành.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC