Hỏi: Đề nghị tỉnh quan tâm, có cơ chế chính sách đặc thù cho xã vùng CT 229 để phát triển kinh tế- xã hội; đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở (đường giao thông, nhà văn hóa các xóm); có chính sách hỗ trợ về BHYT cho Nhân dân các xã vùng CT229, sau khi trở thành huyện Nông thôn mới bà con không được hưởng chế độ hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế; quan tâm đầu tư các dự án nông nghiệp sạch, có thương hiệu và đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp?

Trả lời:

Đối với hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, các dự án nông nghiệp sạch, có thương hiệu: UBND tỉnh Hòa Bình đã quan tâm, ưu tiên hỗ trợ phát triển, xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông sản lợi thế của địa phương như: bưởi Diễn, xạ đen (xã Cao Dương); quả có múi, rau an toàn, thịt dê tươi (xã Thanh Sơn). Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGAP, chứng nhận sản phẩm OCOP, hỗ trợ cấp mã số vùng trồng xuất khẩu cho vùng sản xuất bưởi Diễn tại xóm Mỹ Tân, xóm Tân Thành, xã Cao Dương. Phát triển vùng nguyên liệu Xạ đen tại xã Cao Dương; Xây dựng, cấp nhãn hiệu chứng nhận Xạ đen tỉnh Hòa Bình trong đó quy mô diện tích Xạ đen chứng nhận tại xã Cao Dương là 170 ha; Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, tổ chức sản xuất rau an toàn tập trung quy mô 04 ha tại xóm Gạo, xã Thanh Sơn; Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, đường giao thông nội đồng tại vùng sản xuất cây có múi tại xã Thanh Sơn. Hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho cá sản phẩm nông sản của xã.

Đối với việc hỗ trợ liên kết sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp: Ngành Nông nghiệp đã tham mưu với Tỉnh ủy ban hành Đề án số 03-ĐA/TU ngày 09/9/2021 về phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2212/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường xúc tiến thương mại và tiêu thụ nông sản tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025”.

Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm được Ngành nông nghiệp quan tâm thực hiện qua các hoạt động như: Hỗ trợ, kết nối cho các doanh nghiệp/HTX trên địa bàn tỉnh tham gia các chương trình Hội chợ, Tuần lễ, diễn đàn để quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương với các tỉnh thành trên cả nước. Hỗ trợ và cấp tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho các sản phẩm chủ lực; hỗ trợ bao bì đóng gói sản phẩm nhằm bảo vệ thương hiệu sản phẩm của tỉnh, cung cấp thông tin cho người tiêu dùng để khảng định về chất lượng sản phẩm; hỗ trợ quảng bá sản phẩm nông nghiệp của tỉnh trên cổng thông tin điện tử tại địa chỉ hb.check.net.vn; hỗ trợ các hộ sản xuất tham gia các sàn thương mại điện tử để bán hàng thông qua nền tảng kỹ thuật số. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình VTV1, Chuyển động 24h, VTV2,  Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hòa Bình, báo Hòa Bình xây dựng các chuyên mục/phóng sự/tin bài nhằm quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực của tỉnh được phát sóng trong chuyên mục “Địa chỉ xanh - Nông nghiệp sạch” của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Hòa Bình.

Ngành Nông nghiệp đã triển khai hoạt động ký kết Chương trình phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Sở Công Thương về phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình phối hợp số 663/CTPH-SNN-SCT ngày 16/9/2021); Đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và kết nối tiêu thụ nông sản giữa các huyện, thành phố, các tập đoàn, các đơn vị và nông hộ có sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử như: voso.vn (Tập đoàn Viettel), postmart.vn (Tổng công ty Bưu điện), sendo.vn (Tập đoàn FPT).

Để tham gia dự án nông nghiệp sạch nói chung cũng như các dự án về liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nói riêng, đề nghị UBND huyện Lương Sơn chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hướng dẫn các hộ sản xuất trên địa bàn thực hiện theo hướng dẫn số 1439/UBND-NNTN ngày 25/8/2020 về việc hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 226/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh về phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020-2025./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

Baner saubenhhai.jpg