Chiều 03/6, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí: Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: NN&PTNT, KH&ĐT, Tài chính, TN&MT, Xây dựng; Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn; lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu kết luận hội nghị

Dự án hồ chưa nước Cánh Tạng, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình được Bộ NN&PTNT phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 1456/QĐ-BNN-XD ngày 26/4/2018; phê duyệt điều chỉnh, bổ sung một số nội dung dự án đầu tư và phê duyệt thiết kế kỹ thuật – Dự án cụm công trình đầu mối tại Quyết định số 529/QĐ-BNN-XD ngày 14/2/2019. Tổng mức đầu tư là 3.115 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án tư năm 2017 đến năm 2022, địa điểm tại huyện Lạc Sơn và Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Mục tiêu của dự án là cung cấp nước tưới cho 6.460 ha đất canh tác nông nghiệp của 17 xã thuộc 02 huyện Lạc Sơn và Yên Thủy; tạo nguồn cấp nước bổ sung cho các công trình ở hạ lưu trong mùa kiệt (tưới 2.500 ha huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) với lưu lượng 2,0 m³/s; cấp nước 200 ha khu công nghiệp Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy; cấp nước sinh hoạt 3.500 dân thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn; xả nước đảm bảo dòng chảy môi trường hạ du về mùa khô; kết hợp giảm lũ hạ du; tạo điều kiện phát triển nuôi trồng thủy sản, góp phần phát triển du lịch và cải tạo môi trường sinh thái khu vực và vùng hạ du.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá tình hình triển khai dự án

 

Theo đánh giá, đây là Dự án nhóm A, kỹ thuật phức tạp mất nhiều thời gian chuẩn bị kỹ thuật nên phê duyệt muộn, công tác khảo sát, thiết kế từ giai đoạn chuẩn bị dự án đến giai đoạn TKKT và thiết kế bản vẽ thi công – dự toán mất nhiều thời gian, đến khi bắt đầu thi công xây dựng so với kế hoạch đầu tư công trung hạn chỉ còn 18 tháng (tính đến ngày 31/12/2020). Trong hợp phần tái định cư, GPMB, UBND huyện đã ban hành Quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 97 hộ gia đình, cá nhân và 01 tổ chức (UBND xã) có đất trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Đến ngày 01/6/2019, Hội đồng đã tổ chức chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện dự án. Khu công trình đầu mối, Hội đồng bồi thường HT&TĐC đã thực hiện điểm đếm diện tích đất và tài sản trên đất cho các hộ bị ảnh hưởng. Hiện nay việc thực hiện GPMB đang gặp khó khăn do bản đồ chưa phản ánh đúng hiện trạng sử dụng đất: có 7 khoanh đất, diện tích khoảng 15ha bản đồ đang đo khoanh bao, chưa tách chi tiết diện tích đất của từng hộ. Các khoanh đất nằm rải rác trong khu vực cần ban giao để GPMB cần rà soát, cập nhật chính xác diện tích các hộ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, theo kế hoạch năm 2019 được cấp 780 tỷ đồng nhưng đến nay mới giải ngân được 13,7 tỷ đồng.

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc để đề xuất các giải pháp, phối hợp triển khai thực hiện thành công dự án, trong đó tập trung vào hợp phần bồi thường GPMB, tái định cư, đẩy nhanh tiến độ sớm bàn giao mặt bằng để triển khai thi công xây dựng.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NTT&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị: để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, tỉnh cần tăng cường cán bộ, nhân lực, nếu cần thiết thì thuê chuyên gia cho Dự án. Huyện phải chủ động báo cáo tình hình cũng như các vướng mắc trong quá trình thực hiện để tỉnh giải quyết kịp thời. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh phải nêu quyết tâm cao để hoàn thành hợp phần bồi thường GPMB, tái định cư trong năm 2019. Thời gian tới, giữa Bộ NN&PTNT, tỉnh Hòa Bình, UBND huyện, các cấp, ngành và các đơn vị thi công, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ trong thực hiện Dự án, theo đó Bộ cam kết sẽ phối hợp và hỗ trợ hết mức để tỉnh hoàn thành thành công Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng./.

HBĐT

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

 

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction