Sáng 20/4, Đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện uỷ Đà Bắc về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: NN&PTNT, KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng, Y tế, GD&ĐT, VH TT&DL.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy thăm quan công trình giao thông nội đồng tại xóm Mè (xã Tu Lý)

 

Tại buổi làm việc, Đoàn được nghe báo cáo kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2011-2016. Năm 2016, toàn huyện có 13.850 hộ và 54.013 nhân khẩu; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 46,97%, thu nhập bình quân đầu người đạt 21,6 triệu đồng/năm. Sau 6 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, tính đến hết ngày 30/11/2016, tổng số tiêu chí của các xã đạt là 230 tiêu chí (tăng 24 tiêu chí so với năm 2015). Hiện chưa có xã nào trong huyện về đích nông thôn mới. Số tiêu chí trung bình của các xã là 12,11 tiêu chí/xã, cụ thể: 1 xã đạt 16 tiêu chí (xã Tu Lý), 1 xã đạt 15 tiêu chí (xã Toàn Sơn), 4 xã đạt 14 tiêu chí và 13 xã còn lại đạt từ 10 – 13 tiêu chí. Từ năm 2011-2016, Chương trình đã huy động được khoảng 1.409.904,68 triệu đồng, trong đó: vốn NSNN là 1.349.462,72 triệu đồng; vốn hỗ trợ trực tiếp cho Chương trình là 40.734,96 triệu đồng; nhân dân đóng góp 108.512 ngày công lao động và 147.522 m2 đất để xây dựng NTM, giá trị quy thành tiền là 18.663 triệu đồng; vốn doanh nghiệp đóng góp là 1.044 triệu đồng.

 

Giai đoạn 2016-2020, có 4 xã đăng ký về đích nông thôn mới là Tu Lý, Hào Lý, Hiền Lương và Mường Chiềng. Huyện phấn đấu đến năm 2020, trung bình 15,7 tiêu chí/xã, không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao; thu nhập bình quân toàn huyện: 28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt trên 95%.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Đà Bắc đã thẳng thắn chỉ rõ những nguyên nhân tồn tại, hạn chế như xuất phát điểm của các xã còn thấp, đời sống nhân dân khó khăn do địa hình phức tạp, cơ sở vật chất thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nguồn vốn từ NSNN còn hạn chế, việc huy động đóng góp của nhân dân và đầu tư của doanh nghiệp vào nông thôn còn ít. Bên cạnh đó, chất lượng hoạt động, tham mưu của các thành viên BCĐ Chương trình chưa thực sự hiệu quả; việc thực hiện các tiêu chí chưa đồng đều; đội ngũ cán bộ cấp xã còn lúng túng dẫn đến tiến độ chậm so với mục tiêu đặt ra. Trước những khó khăn đó, huyện Đà Bắc đề nghị lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành tạo điều kiện, tập trung nguồn lực, ưu tiên về vốn, đặc biệt là xác định hướng đi để nâng cao đời sống cho người dân, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chia sẻ những khó khăn và ghi nhận những nỗ lực trong xây dựng NTM giai đoạn 2011-2016 của huyện Đà Bắc. Thời gian tới, bên cạnh việc duy trì các tiêu chí đã đạt được, huyện phải xây dựng và ban hành được tiêu chí NTM riêng trên cơ sở bộ tiêu chí chung của cả nước. Đặc biệt, lãnh đạo huyện phải nêu cao quyết tâm chính trị, tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của huyện ủy và đảng ủy các xã; phát động phong trào mạnh mẽ, giao chỉ tiêu, phân công, tổ chức thực hiện các tiêu chí thuộc cơ quan, đơn vị mình phụ trách, phấn đấu đến năm 2018, toàn huyện có 01 xã về đích NTM (xã Tu Lý), xóa huyện trắng xã đạt đủ tiêu chí trong NTM. Xây dựng các mô hình, cách làm điểm tiêu biểu trong toàn huyện. Thực hiện rà soát số hộ nghèo theo chuẩn nghèo đã chiều, riêng xã Tu Lý sau khi rà soát phấn đấu mỗi năm giảm 4% số hộ nghèo. Tổ chức hội nghị với sự tham gia của các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư…để kêu gọi ủng hộ cho chương trình; sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của dự án Cô-oét. Ban chỉ đạo 800 của tỉnh báo cáo trình UBND tỉnh ra quyết định tăng hỗ trợ cho xã Tu Lý để xây dựng Nhà văn hóa; ưu tiên vốn cho các xã có khả năng về đích sớm. Nghiên cứu giải pháp từng bước cải thiện đời sống cho người dân, nâng cao thu nhập thông qua dự án ổn định cư dân lòng hồ sông Đà, chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa sang trồng các cây khác có thu nhập cao hơn.

 

* Sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã dự lễ phát động phong trào thi đua “Phát huy truyền thống, huy động nguồn lực, sức dân xây dựng đường giao thông nội đồng đạt tiêu chí nông thôn mới” trên địa bàn xã Tu Lý giai đoạn 2017-2020 và thăm quan công trình giao thông nội đồng tại xóm Mè, xã Tu Lý./.

CTTĐT

 

 

 

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction